Sự khác biệt khi bố trí ánh sáng đèn LED so với các loại đèn truyền thống

Với thị trường xây dựng tại Việt Nam, phần lớn kiến trúc sư là người thiết kê luôn hệ thống chiếu sáng cho không gian họ thiết kế kiến trúc/nội thất. Do đó, không khỏi tránh được những hạn chế về mặt kĩ thuật chiếu sáng.

Để giúp các bạn Kiến trúc sư có những chú ý nhất định khi thiết kế ánh sáng nội thất, sau đây Việt Vương xin đưa ra đôi điều khác biệt rất dễ nhận biết về tính năng sử dụng của các loại đèn chiếu sáng truyền thống so với đèn LED :

 Xem thêm: Đèn LED ốp trần được ứng dụng như thế nào vào chiếu sáng nội thất ?

  1. Khi chuyển đổi từ đèn truyền thống ( compact, huỳnh quang...) sang đèn LED thì công suất sử dụng sẽ giảm đi từ 30-50% tuỳ loại đèn.

 Ví dụ: từ tuýp huỳnh quang 36w- 1,2m bạn chỉ cần sử dụng đèn LED T8-1,2m- 18- 22 W

      2.  Trước khi chỉ định vị trí lắp đèn/kích thước lỗ khoét trần đối với các đèn LED lắp âm trần nên xem xét kĩ :

               + kích thước thực tế của đèn

               + quang thông của đèn 

=>> nhằm hạn chế bố trí quá nhiều/ ít đèn

        Cùng 1 loại sản phẩm, cùng công năng nhưng kích thước của mỗi hãng cung cấp lại khác nhau. Rất nhiều khách hàng gặp trường hợp là sử dụng kích thước "thông dụng" được công bố trên bản vẽ của kiến trúc sư để thi công, và khi sản phẩm đặt về thì lại có kích thước khác , dẫn đến hệ thống trần bị chắp vá, thiếu thẩm mĩ.

      3. Các loại đèn khác nhau nên được điều khiển bằng 1 công tắc/cụm công tắc khác nhau.

      4. Đối với các vị trí trần thấp, nếu sử dụng đèn LED nên sử dụng các loại đèn điều chỉnh được hướng ánh sáng, giúp ánh sáng tập trung tại điểm , tránh khó chịu trong quá trình sử dụng.

      5. Với các loại đèn đặc biệt/có tính năng khác, bạn nên nhận tư vấn từ nhân viên bán hàng/ nhà cung cấp các sản phẩm đèn LED.