Cách tính độ rọi - Số lượng bóng cần dùng

      Để lựa chọn thương hiệu đèn LED tốt đã khó, việc quyết định dùng đèn loại gì,  màu sắc ra sao, số lượng như thế nào là phù hợp cũng không phải điều đơn giản. Số lượng đèn cho mỗi phòng phụ thuộc vào nhiều yếu tố, như: quang thông, công suất, góc chiếu, mục đích thực tế và diện tích của  phòng.

Đôi khi, lựa chọn chủng loại đèn (đèn LED tuýp/ bulb hay downlight/ Panel...) và màu sắc ánh sáng ( trắng/vàng/trung tính)  là sở thích cá nhân và thẩm mỹ khác nhau của mỗi khách hàng nhưng độ sáng trung bình ( lux) của phòng thì cần phải đạt những tiêu chuẩn tối thiểu, đảm bảo phục vụ cho các hoạt động, sinh hoạt của người sử dụng không gian được chiếu sáng .

Để giúp người tiêu dùng đơn giản hoá việc lựa chọn đèn LED khi mua, Việt Vương xin đưa ra những gợi ý tổng quan làm cơ sở để lựa chọn :

* Bảng 1 : Loại đèn - màu sắc ánh sáng - độ rọi tiêu chuẩn cho Nhà ở :

STT

Khu vực

Loại đèn thường dùng

Màu sắc ánh sáng

Độ rọi tiêu chuẩn

( lumens/m2)

1

Phòng khách/sinh hoạt chung

Downlght / Panel

Vàng/ Trung tính

180- 200

2

Phòng bếp/ phòng ăn

T8/ Bulb

Trung tính

200-250

3

Phòng làm việc/ học tập

Downlight/T8

Trắng

300-350

4

Phòng ngủ/ Phòng tắm

Downlight

Vàng

150-180

5

Hành lang

Downlight/ Bulb

Vàng

90-100

 

        Để xác định số lượng đèn cần thiết để chiếu sáng thì độ sáng trung bình trên 1 m2 ( hay còn gọi là độ rọi) tiêu chuẩn và diện tích phòng là những yếu tố cơ bản.

Trong đó, độ rọi được tính bằng công thức sau :            

                    

( trong đó : quang thông là hiệu năng phát sáng trên 1w của đèn do nhà cung cấp công bố )

       Dựa vào công thức đơn giản trên, ta cũng có thể nhận thấy, cùng 1 loại đèn với công suất như nhau thì quang thông càng cao, số lượng đèn cần dùng càng ít, từ đó người tiêu dùng có thể tiết kiệm được chi phí đầu tư cũng như chi phí điện năng tiêu thụ trong quá trình sử dụng.

Ví dụ : Để chiếu sáng 1 phòng khách diện tích 20 m2 , ta sử dụng bóng đèn led âm trần 5W ánh sáng trung tính, độ rọi cần là 180 lux.

Khi đó, số lượng bóng cần dùng = (20  x  180)/(5 x Quang thông)

 Với bóng Downlight 5W của Việt Vương ( quang thông : 115lm/w) thì số bóng là 6 bóng

 Với bóng Downlight 5W của hãng khác ( quang thông thường gặp: 80 lm/w) thì số bóng là 9 bóng

 

        Với những gợi ý đơn giản trên, Việt Vương hi vọng sẽ giúp người tiêu dùng lựa chọn sản phẩm tối ưu hoá nhất cho không gian sống : xanh - đẹp và tiết kiệm.